7 วิธีง่ายๆในการเลิกสูบบุรี่ คุณเองก็ทำได้

วันนี้ทีมงาน มาใหม่ ดอทคอม ขอนำคำแนะนำดีๆจาก คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา มากฝากนะจ๊ะ โดยจะเกี่ยวกับการเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งทางคุณหมอได้เกริ่นถึงการติดบุหรี่นั้นมี 2 รูปแบบ คือ การติดทางกาย และ การติดทางใจ

– การติดทางร่างกาย เมื่อหยุดสูบบุหรี่ จะทำให้เกิดอาการขาดนิโคติน ได้แก่ อาการหงุดหงิด กระวนกระวาย คิดอะไรไม่ออก
– การติดทางจิตใจ คือ การสูบบุหรี่จนติดเป็นนิสัย ติดในรูปแบบของการสูบ เช่น เวลามีเพื่อนแล้วจะได้สูบ

วิธีเลิกสูบบุหรี่

7 วิธีง่ายๆในการเลิกสูบบุรี่ คุณเองก็ทำได้
1. ชั่งระหว่างข้อดี vs ข้อเสีย : ให้เขียนเหตุว่าทำไมเราจะต้องเลิก จะเกิดเรื่องดีๆอะไรขึ้นเมื่อเราเลิกได้ ยิ่งมีมากเท่าไหร่ยิ่งดี เอามาติดไว้ในจุดที่เห็นทุกวัน แล้วก็หมั่นอ่านมันบ่อยๆ ลองคิดว่าเราจะมีเงินเพิ่มมากเท่าไหร่ต่อปี หากไม่ได้สูบบุหรี่ และเอาเงินนั้นไปใช้ทำอะไรได้บ้าง

2. กำหนดวัน D-Day : กำหนดวันที่จะหยุดสูบอย่างเด็ดขาด อาจเป็นวันสำคัญ วันปีใหม่ วันเกิด วันแต่งงาน โดยให้เผื่อระยะเวลาก่อนถึงวันเลิกไว้บ้าง แล้วใช้เวลาช่วงนี้ค่อยๆลดการสูบบุหรี่ลง หรือ อาจใช้เทคนิคกำหนดวันที่จะไม่สูบบุหรี่เลยทั้งวัน จากสัปดาห์ละ 1 วัน แล้วค่อยๆ เพิ่มเป็นสัปดาห์ละ 2 วัน 3 วัน

3. ป่าวประกาศ : บอกคนรอบข้างว่าท่านกำลังพยายามหยุดสูบบุหรี่อยู่ เพื่อพวกเขาจะได้ช่วยเชียร์ และไม่มายั่ว หรือส่งบุหรี่ให้

4. หลีกเลี่ยงสิ่งยั่วยุ/สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดความอยาก : หยุดพกบุหรี่ติดตัว ทิ้งอุปกรณ์สูบบุหรี่ทั้งหมด ไม่เข้าใกล้คนที่กำลังสูบบุหรี่ โดยใช้เวลาอยู่กับเพื่อนที่ไม่สูบบุหรี่ ถ้าดื่มกาแฟ หรือเหล้าแล้วอยากสูบบุหรี่ ก็ให้หยุดดื่มหรือเปลี่ยนไปดื่มอย่างอื่นแทน

5. เบี่ยงเบนความสนใจ : ความอยากสูบบุหรี่สามารถคงอยู่ได้ประมาณ 5 นาที ก่อนที่เราจะใจอ่อน (แล้วยอมแพ้) ดังนั้น เมื่อเกิดความอยากจะสูบ ให้เบี่ยงเบนความสนใจด้วยกิจกรรมต่างๆ เช่น เล่นเกมส์, งานบ้าน, งานอดิเรก หาอะไรเข้าปาก เล่นกีฬา

6. หาวิธีจัดการความเครียดวิธีอื่นๆ : หลายคนสูบบุหรี่เพื่อลดความเครียด เมื่อไม่มีบุหรี่แล้ว จะต้องหาทางจัดการความเครียดวิธีอื่นๆ เช่น ออกไปเที่ยว / กินอาหารอร่อยๆ / ออกไปหาเพื่อน / อย่าปล่อยให้ตนเองว่าง

7. ใช้ยาช่วยอดบุหรี่ : ยาสามารถช่วยลดความ ทรมาน จากการติดทางร่างกายได้ การให้นิโคตินทดแทน มี 2 รูปแบบ คือ หมากฝรั่งนิโคตินและแผ่นปะนิโคติน นอกจากนี้ยังมียาที่ใช้กินเพื่อช่วยเลิกบุหรี่ เช่น ยา Bupropion เป็นต้น

เครดิต และขอบคุณคำแนะนำดีๆจาก คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา, www.facebook.com/D2JED

แชร์บอกต่อ!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *