[Tips]วิธีขับรถให้ปลอดภัย ตอนฝนตกหนัก หรือในหน้าฝน

ฤดูร้อนกำลังจะผ่านไป ฤดูฝนกำลังจะเข้ามา… การขับรถในฤดูนี้ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะถนนทั้งลื่น แถมเวลาที่ฝนตกหนัก เรามักจะมองอะไรก็ไม่ค่อยชัด อันตรายเสี่ยงรถชนกันก็มีสูง ดังนั้นเรามาดูวิธีเตรียมพร้อมกันหน่อย

ขับรถในหน้าฝน

Checklist ก่อนขับรถหน้าฝน : ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง ควรทำ 3 Checklist นี้ทุกครั้ง
1. ใบปัดน้ำฝน ว่ายังใช้งานได้ปกติได้ทุกระดับความเร็ว และปัดน้ำฝนได้สะอาด
2. สัญญาณไฟต่างๆ เช่น ไฟหน้า ไฟฉุกเฉิน ไฟเบรก และไฟเลี้ยว เพื่อส่งสัญญาณบอกรถคันหน้าและรถหลังเราให้มองเห็นได้อย่างชัดเจน
3. ยางรถยนต์ ควรเติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ 2-3 ปอนด์ เพื่อให้ยางรีดน้ำได้เร็วขึ้นและเกาะพื้นถนนมากขึ้น

วิธีแก้ปัญหาเมื่อต้องขับรถในวันที่ฝนตกหนัก
1. กระจกมองไม่ชัด โดยเฉพาะช่วงที่ฝนเริ่มตกใหม่ๆ เพราะน้ำจะผสมกับคราบฝุ่นบนกระจกกลายเป็นน้ำโคลนเหนียวๆ วิธีแก้คือใช้น้ำฉีดกระจกล้างคราบออก และไม่ควรฉีดน้ำขณะขับรถด้วยความเร็วสูง เพราะขณะที่ยังมองเห็นไม่ชัดเจนอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

2. ท้องฟ้ามืดครึ้มแสงน้อย ให้เปิดไฟรถทั้งหน้า-หลัง เพื่อเพิ่มการมองเห็นและให้รถคันอื่นมองเห็นเรา ควรเปิดไฟหน้าแบบต่ำ เพราะถ้าเปิดไฟสูง สายฝนจะสะท้อนกลับมายังผู้ขับมากจนมองเส้นทางข้างหน้ายาก

3. ถนนลื่น ซึ่งมักจะเกิดขึ้นช่วงที่ฝนตกใหม่ๆ เพราะคราบฝุ่นและโคลนที่ติดอยู่บนถนนถูกชะล้างด้วยน้ำฝน วิธีการแก้ไขคือ ลดความเร็วของรถให้อยู่ที่ 60 ก.ม./ช.ม. และไม่ควรเบรกรถแบบกระชั้นชิด ใช้การแตะเบรคเบาๆ จะปลอดภัยกว่า

4. กระจกเป็นฝ้า การเกิดฝ้าหรือไอน้ำที่กระจกมีสาเหตุมาจากอุณหภูมินอกรถและภายในรถแตกต่างกัน ฝ้าเกิดขึ้นง่ายโดยเฉพาะช่วงฝนตก

► ถ้าฝ้าเกิดในรถ แสดงว่าในรถร้อนกว่าอากาศด้านนอก วิธีแก้คือเปิดแอร์ให้เย็นขึ้น
► ถ้าฝ้าเกิดนอกรถ แสดงว่าในรถเย็นกว่าอากาศด้านนอก วิธีแก้คือลดแอร์ให้เย็นน้อยลง

ขอให้ทุกท่านขับรถในหน้าฝน และในทุกๆฤดูกาล ด้วยความระมัดระวัง และที่สำคัญ “ถ้าดื่มเหล้า ดื่มเบียร์ ต้องไม่ขับรถ” และขอให้ทุกท่านเดินทางถึงจุดหมาย อย่างปลอดภัยนะจ๊ะ

เครดิต&ที่มาจาก silkspan

Related Post

แชร์บอกต่อ!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *