5 วิธีเด็ดๆ แก้ปัญหา ป้องกัน สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ

รวมวิธี ในการแก้ปัญหาสุนัขฉี่ใส่ล้อรถยนต์

สุนัขฉี่ใส่ล้อรถ

รถใคร ใครก็รัก แต่ใครกันล่ะจะเฝ้าดูแลรถได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาที่ขับรถไปจอดในที่ต่างๆ หรือแม้แต่หน้าบ้านตัวเอง แล้วมีสุนัขตัวป่วนมาฉี่ใส่ล้อ จนทำเอาล้อเป็นรอยด่าง พอนานๆ ไปก็กลัวว่าสนิมจะขึ้นล้อแม็กเอาได้ เราเลยไปเสาะหาวิธีที่เหล่าคนรักรถ ใช้ป้องกันสุนัขตัวร้าย ไม่ให้มาฉี่ที่ล้อรถ ใครชอบวิธีไหนก็ลองนำไปใช้กันดูค่ะ

ก่อนอื่นต้องรู้ว่า…ทำไมสุนัขต้องฉี่ใส่ล้อ? : การฉี่ใส่ล้อเป็นวิธีประกาศอาณาเขต ของสุนัขตัวผู้ให้สุนัขเพื่อนบ้านรู้ว่าที่นี่ถิ่นใคร! ซึ่งไม่จำเป็นว่าต้องเป็นล้อ รถเพียงอย่างเดียว แต่ต้นไม้ เสาไฟ หรืออะไรที่ตั้งฉากกับพื้นโลก ก็เป็นเป้าหมายของสุนัขได้เช่นกัน

วิธีแก้ไขปัญหา มีดังนี้
1.ขวดน้ำใสใส่น้ำ หลายคนบอกวิธีนี้ใช้ได้ผลมากที่สุด เพราะเวลาที่สุนัขเดินมาใกล้ๆ ล้อ แล้วมองมาที่ขวดจะเห็นภาพสะท้อนของหน้าตัวเองที่ขยายใหญ่บิดๆ เบี้ยวๆ หรือพอจะยกขาฉี่ก็ดันไปโดนขวดน้ำล้ม ทำให้สุนัขตกใจและไม่ชอบจึงเปลี่ยนใจไม่ฉี่ตรงนี้ดีกว่า ขอย้ำว่าขวดน้ำที่ใหม่เป็นเงาจะให้ผลดีกว่าขวดเก่าๆ ขุ่นๆ ที่ส่องแล้วไม่เห็นหน้านะคะ

2.ทำให้กลิ่นฉี่เดิมหายไป เช่น ราดด้วยน้ำ EM หรือน้ำส้มสายชูผสมน้ำ เพราะพฤติกรรมสุนัขมักขับถ่ายในที่เดิมๆ ถ้าเรากลบกลิ่นเดิมและเพิ่มกลิ่นฉุนอื่นไปแทน คราวต่อไปสุนัขก็จะไม่ฉี่ตรงนี้อีก

3.ล้างล้อให้สะอาดแล้วโรยด้วยพริกไทย วิธีนี้ทำให้เวลาสุนัขมาดมกลิ่นหาที่ฉี่ จะสูดพริกไทยเข้าไปด้วยทำให้ฉุนแสบจมูกแล้ววิ่งหนีไป เมื่อเจอหลายๆ ครั้งก็จะเข็ดไม่กล้ามาฉี่ตรงนี้อีก

4.หาอะไรมาคลุมปิดล้อ เช่น แผ่นไม้อัด แผ่นพลาสติกแข็ง หรือผ้าคลุมรถ เพื่อป้องกันไม่ให้สุนัขฉี่ใส่ล้อได้ หรือฉี่ก็ไม่โดนยางจึงไม่ทำให้ยางเสียหาย แต่อาจต้องมาล้างทำความสะอาดแผ่นกั้นในภายหลัง

5.ใช้น้ำยาเคลือบยาง ปัจจุบันมีขายในท้องตลาดหลายยี่ห้อ ซึ่งระบุชัดเจนว่าสูตรป้องกันสุนัขฉี่ล้อประสิทธิภาพอาจแตกต่างกันไปตามคุณภาพและราคา

ใครลองวิธีไหนได้ผลว่าอย่างไรอย่าลืมบอกต่อให้คนมีรถคนอื่นๆ รู้กันด้วย หรือถ้ามีวิธีเด็ดๆ อยากแนะนำก็มาแชร์ไอเดียกันได้นะจ๊ะ

เครดิต&ที่มาจาก silkspan

แชร์บอกต่อ!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *