7 เหตุผลที่เราควร ขูดหินปูน : หินปูน คือ? ดีหรือไม่ดี?

“หินปูน” ได้ยินกันบ่อยเหลือเกินกับคำว่า คราบหินปูน ตามโฆษณาต่างๆ แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้จักคราบหินปูนจริง ๆ ว่ามันคืออะไร ดีหรือไม่ดี ยังไงกับฟันของเรา

ทำไมต้องขูดหินปูน, ค่าขูดหินปูน

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักกับเจ้าหินปูนกันก่อน “ หินปูน ” ก็คือคราบน้ำลาย ที่รวมกับเศษอาหารที่ตกค้าง (หรือขี้ฟันนั่นเอง) สะสมจนตกตะกอน เกาะตามฟันและซอกฟัน รูปร่างหน้าตาของคราบหินปูนจะมีลักษณะเป็นคราบสีขาวขุ่นบาง ๆ พอสะสมกันมากเข้าก็จะหนาขึ้น ๆ จนเกิดเป็นก้อน อยู่ได้ทั้งด้านหน้าฟัน หลังฟัน ซอกฟัน โคนฟันเลยครับ แล้วมันก็ไม่สนด้วยว่าจะเป็นฟันจริงหรือฟันปลอม เจ้าหินปูนเกาะหมดครับ เกาะได้ทุกซี่เลย ส่วนมากจะเกาะด้านใน เพราะเป็นพื้นที่ๆแปรงเข้าไม่ค่อยถึงเท่าไหร่

ถ้าปล่อยให้หินปูนเกาะไปเรื่อยๆจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?
► เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ปล่อยไว้สุขภาพช่องปากมีปัญหา
► มีกลิ่นปาก เพราะคราบหินปูนเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย และแบคทีเรียก็เป็นสาเหตุของกลิ่นปากซะด้วย
► ฟันเหลืองไม่น่ามอง พอคราบหินปูนสะสมมากเข้าสีก็จะเข้มขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ฟันเหลืองไปเอง แปรงยังไงก็ไม่ขาวขึ้น
► มีเลือดออกขณะแปรงฟัน บางคนไม่รู้ตัวว่ามีคราบหินปูนเกาะคิดว่าเป็นเศษอาหาร ก็พยายามแปรงแรงๆ ให้เศษอาหารหลุด แต่กลายเป็นได้แผลในช่องปากกับเลือดออกระหว่างแปรงฟันแทน เพราะคราบหินปูนไม่สามารถกำจัดได้ด้วยการแปรงฟัน – เหงือกบวม อันนี้ต่อเนื่องจากแปรงฟันแรง คือทำให้เหงือกบวมด้วย
► เหงือกร่น โดยเจ้าหินปูนจะดันเหงือกของเราลง กดลงไปเรื่อยๆ ยิ่งหินปูนมากก็ยิ่งดันมากที่เราเรียกว่าเหงือกร่น
► ฟันโยก ข้อนี้ก็ต่อจากเหงือกร่น คือพอเหงือกร่นลงมากๆ แล้ว ก็จะทำให้เหงือกยึดฟันได้น้อย เวลาใช้งานฟันก็จะมีโอกาสฟันโยกได้
► ฟันห่าง เมื่อเวลามีหินปูนมาเกาะที่ซอกระหว่างฟัน พอเริ่มสะสมเยอะขึ้น ใหญ่ขึ้น มันก็จะดันฟันให้ห่างกันๆ

เมื่อเกิดคราบหินปูนขึ้นแล้ว จะมาแปรงฟัน บ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากก็คงไม่ทันซะแล้ว ต้องให้ทันตแพทย์ใช้เครื่องมือช่วยขูดหินปูนออกให้ และถ้าไม่อยากมีหินปูนเกาะฟันให้เสียบุคลิกล่ะก็ ต้องหมั่นรักษาสุขอนามัยในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันทุกครั้งหลังอาหารถ้าเป็นไปได้ อย่างน้อยก็ต้องตอนเช้าและก่อนเข้านอน ตรวจฟันทุกๆ 6 เดือน

*****************************************************************
โปรโมชั่นขูดหินปูน

Dentique Dental Care จึงได้จัดโปรแกรมพิเศษขูดหินปูนในราคา 1,000 บาท (จากราคาปกติ 1,500 บาท) รับสิทธิตรวจเช็คฟันผุด้วย X-RAY ด้านประชิด2 Film ระบบดิจิตอล ตั้งแต่วันนี้ ถึง 30 มิถุนายน 2558 www.dentiqueclinic.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ โทร 02-102-2612-3
*****************************************************************

Related Post

แชร์บอกต่อ!!

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *